Loại cà phê nào có nhiều Cafein nhất?

Không phải là loại cà phê Arabica hay Robusta quyết định đến hàm lượng cafein có trong tách cà phê của bạn đang uống mà là sự đa dạng của các loại hạt, của nơi trồng, các cách rang xay, cách pha chế…thậm chí đến cả tên thương hiệu của nhà sản xuất đều có ảnh hưởng đến hàm lượng cafein có trong tách cà phê của bạn.
Loại cà phê nào có nhiều Cafein nhất?
Theo Hiệp hội cà phê quốc gia của Mỹ, cứ trong 5 người Mỹ thì có 4 người uống cà phê, có người uống hàng ngày, có người thì thỉnh thoảng. Một số người uống cà phê là để kích thích cho tỉnh táo. Lượng tiêu thụ cà phê trung bình hàng ngày ở Mỹ khoảng hơn 400 triệu cốc. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng cafein trong một cốc cà phê này so với cốc khác. Sự đa dạng các loại hạt, nơi trồng, cách rang, cách pha chế… tất cả đều có ảnh hưởng đến hàm lượng cafein trong tách cà phê.

Hạt cà phê

Có hai loại hạt cà phê cơ bản là Arabica và Robusta. Arabica là loại hạt có chất lượng cao hơn thường được sử dụng cho những người sành cà phê. Theo Coffee Reach, Arabica chiếm 75% lượng tiêu thụ trên thế giới. Robusta có chất lượng thấp hơn và thường được dùng để đóng gói sẵn, chế biến cà phê hòa tan hoặc chế biến cà phê bột. Hạt Robusta có hàm lượng cafein cao hơn hạt Arabica.

Cách rang

Mặc dầu hạt Robusta có hàm lượng cafein cao hơn, nhưng cách rang và kỹ thuật pha chế có thể sẽ tác động đến hàm lượng cafein trong cà phê. Về mặt hàm lượng cafein, nhiều người nhầm lẫn cho rằng nếu rang đậm màu thì lượng cafein sẽ nhiều hơn và ngược lại. Giống như cồn, khi bị “nấu chín” thì cafein sẽ bị “bay hơi” đi. Vì thế mà việc rang đậm màu lâu hơn sẽ cho hàm lượng cafein ít hơn trong cà phê. Cách rang Arabica nhạt màu với chất lượng cao, được xử lý và chuẩn bị đúng cách sẽ cho lượng cafein cao.

Cách pha chế

Các yếu tố có thể tác động, làm ảnh hưởng đến hàm lượng cafein trong 1 cốc cà phê bao gồm như hạt cà phê được xay với độ mịn như thế nào trước khi pha, phương pháp và thời gian pha chế. Theo website Coffee Facts, phương pháp pha để cho nhỏ từng giọt, sử dụng cà phê xay mịn, sẽ cho ra hàm lượng cafein nhiều nhất bởi vì nước nóng tiếp xúc lâu với bột cà phê trong 1 khoảng thời gian dài. Một cốc khoảng chừng 5 oz (~148ml) chứa từ 115 đến 175mg cafein. Cà phê pha phin sẽ cho từ 80 – 135mg cafein trên 1 cốc 5-oz (148ml). Một shot của ly espresso sẽ cho từ 80 – 100mg cafein. Còn cà phê hòa tan nói chung có hàm lượng cafein ít nhất, khoảng 65mg trên 1 cốc.

Tùy thuộc vào các quán cafe

Theo Center for Science in the Public Interest thì cà phê của Starbucks nói chung, thường có lượng cafein cao nhất so với chuỗi các quán cà phê của Einstein Brothers. Một cốc cà phê pha sẵn 16-oz (~ 473ml) của Starbucks chứa 320mg trong khi 1 cốc của quán Einstein Bros. thông thường chứa hàm lượng cafein ít hơn, khoảng 300mg. Thứ ba là Dunkin’ Donuts, một cốc cà phê pha sẵn 16 oz (473 ml) chứa khoảng 206mg cafein.

Cân nhắc

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng cafein trong cốc cà phê của bạn. Hiển nhiên, dung tích cốc lớn hơn thì cà phê nhiều hơn và do đó lượng cafein sẽ nhiều hơn. Một cốc cà phê 16-oz (~ 473ml) có thể sẽ lớn gấp 3 lần cốc cà phê bạn thường uống ở nhà. Và khi bạn chọn những hạt cà phê khác nhau và với kỹ thuật rang khác nhau tại nhiều quán cà phê, thì hàm lượng cafein cũng sẽ khác nhau. Mặc dù với các yếu tố trên, sự dao động trên 100mg cafein trong 1 cốc 16-oz là con số đáng kể.
 

Tác giả: Dennis dịch (Copen Coffee)

 Từ khóa: , phê, loại, nào, nhiều, cafein, , nhất

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây