Kết quả cuối cùng ghi nhận, các tham dự viên dùng chất chiết xuất từ hạt cà phê sụt trung bình gần 8 kg trong 22 tuần (khoảng 10,5% trọng lượng cơ thể).
Tờ Los Angeles Times cho biết, trong khi tác dụng giảm cân của hạt cà phê đang chờ để được Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận thì kết quả nghiên cứu này phần nào cung cấp thêm bằng chứng khẳng định khả năng giảm béo. Song dù có được công nhận hay không thì trên thực tế, thường ngày người ta vẫn dùng hạt cà phê xanh như một liệu pháp chống ôxy hóa hiệu quả.
Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Joe Vinson, đến từ Đại học Scranton (Mỹ), cho biết những phát hiện tiên khởi này sẽ mở đường cho một cuộc nghiên cứu quy mô lớn hơn về tác dụng của hạt cà phê xanh. Ông cũng khẳng định, nhóm đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc thử nghiệm dài hơi hơn trên 60 tình nguyện viên.
Tác dụng giảm cân của hạt cà phê được lý giải là nhờ khả năng hạn chế việc hấp thụ chất béo và đường qua thành ruột. Bên cạnh đó hạt cà phê còn có tác dụng giảm nồng độ isulin và cải thiện chức năng trao đổi chất trong cơ thể.
Hiện nghiên cứu chưa thấy bất kỳ tác dụng phụ nào của loại thực phẩm này trên cơ thể người. Chỉ một nhược điểm duy nhất của hạt cà phê xanh là rất đắng nên phải dùng khá nhiều nước mới nuốt được. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu hy vọng nếu được chấp thuận để bào chế thuốc giảm cân thì hạt cà phê sẽ là thứ dược liệu tự nhiên ít tốn kém nhất hiện nay.
Theo VnExpress