Uống cafe sẽ ngăn ngừa được ung thư

Cà phê là một loại nước uống được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu uống cà phê không đúng cách nó sẽ gây ra những bất lợi khó lường cho sức khỏe của con người
 
Dưới đây là những lợi ích và tác hại khi sử dụng cà phê để bạn cân nhắc:
 
Tỉnh táo
 
Do chất cafein có trong cà phê có thể kích thích hệ thống thần kinh trung ương trong não, mang lại cho bạn một tư duy rõ ràng và làm mới bộ não của bạn, nâng cao hiệu quả công việc. Và đây là lý do chính tại sao rất nhiều nhân viên văn phòng không có thể sống mà không có cà phê.
Uống cafe sẽ ngăn ngừa được ung thư
Chống ôxy hóa
 
Axit caffeic và axit chlorogenic trong cà phê có chức năng chống oxy hóa, nó có thể loại bỏ các gốc tự do và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã khẳng định rằng tác động chống oxy hóa của cà phê có thể được so sánh với trà xanh.
 
Lợi tiểu và ngăn ngừa phù nề
 
Caffeine khiến cho thận sản xuất nhiều nước tiểu hơn, giúp loại các độc tố trong cơ thể. Đồng thời, cà phê, đặc biệt là cà phê đen, có tác dụng lợi tiểu đáng kể và có thể giúp loại bỏ phù nề.
 
Giảm cân
 
Cà phê có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và làm giảm nhiệt, vì vậy nó có thể đạt được hiệu quả giảm cân.
 
Chống trầm cảm
 
Cà phê có thể làm cho mọi người hạnh phúc và đầy tinh thần, và cũng có thể làm giảm trầm cảm.
 
Ngăn ngừa tiểu đường
 
Caffeine có khả năng làm tăng lượng đường trong máu nhưng chỉ trong thời gian ngắn và nó làm tăng độ nhạy cảm của các insulin trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.
 
Phòng chống ung thư
 
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard, những người uống cà phê thường xuyên có thể giảm tới 50% nguy cơ ung thư vú, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Tác dụng này có thể do hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong cà phê.
 
Mặc dù cà phê có rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu lạm dụng cà phê nó sẽ gây ra bất lợi cho sức khỏe của bạn.
 
Gây nghiện
 
Những người uống cà phê thường xuyên thường có cảm giác thèm, nhớ và không thể tập trung vào công việc nếu như chưa được thưởng thức một tách cà phê. Bỏ cà phê có thể gây ra những triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, khó tập trung và trầm cảm.
 
Loãng xương
 
Cà phê sẽ gây mất canxi, có thể tiếp tục dẫn đến loãng xương. Do đó, những phụ nữ thường xuyên uống cà phê nên chú ý đến việc bổ sung canxi.
 
Gây nguy cơ nhồi máu cơ tim
 
Caffeine gây ra sự mất cân bằng lượng đường trong máu (hạ đường huyết), tim đập yếu hơn, dễ đổ mồ hôi trộm, căng thẳng và đau tim.
 
Nếu phụ nữ thường xuyên uống một số lượng lớn cà phê, nó sẽ làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.
 
Gây đau dạ dày
 
Cà phê sẽ thúc đẩy tiết dịch vị và làm tăng axit dạ dày. Vì vậy, uống quá nhiều cà phê sẽ dẫn đến sự khó chịu trong dạ dày.
 
Gây bất thường cho thai nhi
 
Cà phê có thể gây ra sự bất thường của thai nhi, vì vậy phụ nữ mang thai không nên uống cà phê.
 
Khó thụ thai
 
Do cà phê có chứa chất cafein nên sẽ ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của phụ nữ.
 
Trên đây là những lợi ích và những bất lợi của cà phê đối với sức khỏe con người. Điều quan trọng là bạn hãy kiểm soát lượng cà phê vào cơ thể. Không uống quá nhiều, nếu không nó sẽ mang lại nguy hại cho cơ thể con người.
 
Uống bao nhiêu là đủ?
 
Cà phê là một thức uống phổ thông, ưa dùng. Do đó, không nhất thiết phải kiêng hẳn. Tuy nhiên không nên uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày.
 
- Có thể uống lúc sáng sớm hoặc uống trước khi tập thể dục.
 
- Không nên uống liền trước khi vào phòng thi hoặc đi phỏng vấn.
 
- Không nên uống liền sau khi ăn để không ảnh hưởng xấu đến sự tiêu hoá. Không uống sau 2 giờ chiều để tránh làm rối loạn giấc ngủ. Những người dễ bị căng thẳng, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, người cao huyết áp, đái tháo đường nên chọn dùng loại cà phê đã rút bỏ caffeine.
 

Nguồn tin: (VnMedia)

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây