Những sai lầm trong kinh doanh cafe

Kinh doanh cafe đều là ngành kinh doanh hấp dẫn, thị trường dù đông đúc nhưng cũng khá màu mỡ, chính vì thế, nhiều ứng viên kinh doanh với mức vốn khởi điểm thấp luôn lựa chọn một trong hai lĩnh vực căn bản này. Song kinh doanh cà phê thực sự không dành cho tất cả mọi người, trong bất kỳ trường hợp nào, nếu bạn không có đủ tỉnh táo, bản lĩnh kinh doanh, bạn sẽ bị đào thải nhanh chóng.
Những sai lầm trong kinh doanh cafe

Kinh doanh theo số đông

Trong nhiều trường hợp, ứng viên kinh doanh đứng trước quyết định kinh doanh khó khăn, thấy bạn bè, người thân, những người quen biết đang kinh doanh một quán ăn phát đạt; hoặc vô tình ghé qua một quán cà phê đông khách chợt nảy sinh ra ý nghĩ mình cũng có thế bắt tay vào ngành kinh doanh đó. Bạn cảm thấy việc kinh doanh đều trở nên dễ dàng, mọi thứ đều “thuận buồm xuôi gió”. Thực tế, phải bắt tay vào kinh doanh bạn mới có thể nhìn ra vấn đề phát sinh. Đừng vì cái lợi trước mắt, không suy xét kỹ lưỡng, kinh doanh rõ ràng là một cuộc chơi và đánh đổi. Chẳng thế mà có mỗi năm, số lượng nhà hàng thất bại trong 3 tháng đầu lên đến 60%.

Những sai lầm chết người trong kinh doanh nhà hàng, quán cafe

Câu chuyện đặt ra vẫn luôn  là vấn đề tư tưởng, lối suy nghĩ: ngành kinh doanh nhà hàng, quán cafe thực sự đa dạng, song nhiều người đánh giá quá thấp những khó khăn, cạm bẫy trong ngành kinh doanh này và họ dường như không hề có sự chuẩn bị cho những rắc rối phát sinh trong ngày kinh doanh đầu tiên. Điển hình là nhà hàng loay hoay, không thu hút nổi một khách hàng nào.

Những người này thường không có ý tưởng cụ thể về việc đặt ra dịch vụ đảm bảo thu nhập cho chính mình sau nhiều giờ lao động, mức giá phù hợp cho sản phẩm, cũng như khả năng sinh lời của khoản vốn đầu tư ban đầu.

Chính điều này đã khiến không ít quán cafe hoạt động tốt cũng không thu được lợi nhuận mà họ đáng được hưởng. Lĩnh vực kinh doanh giống như một cỗ máy sản xuất, một nhà hàng mở ra – đóng lại, sẽ có những nhà hàng khác xuất hiện liên tiếp. Nhưng để tìm ra được mức giá để trụ lại thì không phải ai cũng đạt được.

1. Chỉ bán cà phê

Nếu bạn nghĩ, mở một quán cà phê mà chỉ bán mỗi cà phê, doanh thu từ đó có thể đủ để chi trả tiền thuê địa điểm, nhân viên, giá thành,…và có lợi nhuận thì suy nghĩ này chắc chắn sai lầm. Kinh doanh cà phê không đơn giản như thế, đa phần quán cà phê sẽ kết hợp cùng nhiều sản phẩm đi kèm khác để từ đó có lợi nhuận bù đắp vào các khoản chi phí khác. Nó cũng giúp thực đơn đồ uống của bạn bán chạy hơn.

Những sai lầm chết người trong kinh doanh nhà hàng, quán cafe 1

Bạn có thể bổ sung vào thực đơn một số loại bánh ngọt ăn kèm, đồ uống khác ngoài cà phê như trà, trái cây, những loại nước uống “hot” trên thị trường hoặc một số đồ ăn nhanh, miễn sao, chúng phù hợp với mô hình kinh doanh cafe của bạn.

2. Quá chú trọng vào bếp mà quên đi chất lượng phục vụ

Đối với kinh doanh quán cà phê, căn bếp vô cùng quan trọng. Chú trọng thiết kế bếp cũng là điều một chủ nhà hàng nên làm song, đừng quên việc phục vụ khách hàng mới là điều trên hết và thật sai lầm khi bạn cho rằng nghệ thuật chế biến đồ ăn còn quan trọng hơn cả thái độ phục vụ thân thiện, nhanh nhẹn với khách hàng hay giá cả phù hợp.

3. Chi tiêu quá tiết kiệm

Vẫn có câu nói: “Xởi lởi Trời cho, so đo Trời co lại“, trong kinh doanh cũng vậy, nhiều thứ cần tiết kiệm để tối thiểu hóa chi phí, song trong một vài trường hợp, bạn cũng cần cân nhắc kỹ xem hiệu quả và lợi ích nhận được sau cùng. Những chủ kinh doanh quán cafe mới mở thường xót xa khi phải vứt đi những thực phẩm thừa. Chính vì sợ và tiếc mà họ giữ lại những thực phẩm lẽ ra phải vứt bỏ hay giảm hẳn lượng sản phẩm trưng bày trong quán cafe.

Những sai lầm chết người trong kinh doanh nhà hàng, quán cafe 2

Điều gì sẽ xảy ra khi khách hàng của bạn phải dùng những loại thực phẩm cũ, ôi thiu? Bạn sẽ mất khách ngay lập tức; nhất là trong giai đoạn vấn đề an toàn thực phẩm đang “nóng” hơn bao giờ hết. Đừng để đối thủ cạnh tranh hay giới truyền thông nắm thóp bạn về vấn đề không đáng này. Thực tế, có khá nhiều cách giúp cắt giảm chi phí trong kinh doanh, nếu bạn tiết kiệm không đúng cách, nhà hàng của bạn sẽ trượt dần xuống đáy thất bại.

4. Tập trung quá nhiều vào lợi nhuận

Tôn chỉ khi muốn kinh doanh thành công là “Tạo ra khách hàng chứ không phải bán hàng”. Đây là điều quan trọng cần ghi nhớ khi khởi nghiệp kinh doanh bởi bạn sẽ thất bại khi quá ám ảnh về vấn đề lợi nhuận.

Những chủ quán cafe thiếu kinh nghiệm và kỹ năng quản trị thường rơi vào bẫy lợi nhuận, họ tập trung vào lợi nhuận quá sớm mà tìm mọi cách giảm giá các nhà cung cấp thay vì xây dựng những mối quan hệ đối tác tin tưởng và bền vững. Họ quên mất rằng, khách hàng luôn muốn được cung cấp những dịch vụ tốt nhất và khi làm khách hàng hài lòng là họ đã mang lại lợi nhuận giúp cửa hàng mình. Thay vào đó, khi làm một khách hàng hài lòng, họ sẽ đi giới thiệu quán của bạn với những người khác. Đây là hình thức tiếp thị truyền miệng đơn giản, tiết kiệm mà đem lại hiệu quả cao.

Khi không đáp ứng được điều này họ sẵn sàng lựa chọn nhà hàng khác trong danh sách những nhà hàng họ biết.

5. Thái độ phục vụ kém

Những sai lầm chết người trong kinh doanh nhà hàng, quán cafe 3

Quán café không chỉ là nơi bán đồ ăn, đồ uống, mà còn bán cả sự thư thái, thoải mái, cảm giác thân thuộc, cùng sự kết nối và những giá trị vô hình khác. Những điều đó chỉ thực sự có khi quản lý nhà hàng và nhân viên thực sự quan tâm đến khách hàng.

Quán được đánh giá cao khi họ có những nhân viên nhớ tên khách hàng thường xuyên, đồ uống quen thuộc của khách, thậm chí là những câu chuyện họ chuyện trò với khách ngày hôm trước…

Trái lại, với những nơi có thái độ phục vụ kém chắc chắn sẽ thất bại. Khách hàng tới nhà hàng của bạn có thể quên thứ bạn bán nhưng lại khó bỏ qua cảm giác mà bạn mang đến cho họ.

6. Chiến lược về giá quá yếu

Nếu chiến lược về giá của bạn quá yếu thì cạm bẫy thất bại đang đợi bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán giá bán trung bình cho các sản phẩm khác hoặc đặt ra giá dựa trên chi phí bỏ ra thay vì chạy theo kỳ vọng của khách hàng.

Những sai lầm chết người trong kinh doanh nhà hàng, quán cafe 4

Chiến lược giá cần được xây dựng dựa trên một định mức lợi nhuận khôn khéo. Tuy nhiên hãy nhớ có rất nhiều thứ được định giá bởi giá trị của chúng chứ không phải dựa trên chi phí.


 Từ khóa: cafe, những, trong, kinh doanh, sai lầm

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây