Cách chọn cafe ngon

Để giữ được chân khách hàng, các quán cafe cần phải biết cách pha chế để có những ly cafe ngon. Trong đó loại cafe lại là quan trọng nhất. Vậy làm sao để chọn đượng cafe ngon, cafe nguyên chất? Braty xin giới thiệu cho bạn một số cách chọn cafe.
Cách chọn cafe ngon
Cafe ở dạng bột, chưa pha
- Mùi cafe: Với cafe nguyên chất bạn sẽ cảm nhận mùi thơm dễ chịu, đặc trưng, sẽ khác với mùi của hương liệu hóa học, mùi sẽ mạnh và sốc.
- Màu cafe: Bột cafe sẽ có mầu nâu đậm nếu rang đến nhiệt độ thích hợp, nếu có hạt bắp rang trộn vào sẽ có màu đen đậm, nếu có hạt đậu nành thì có màu nâu đậm đục, vàng đục.
- Độ xốp của cafe: Cafe nguyên chất rất xốp, nhẹ, tơi và rời. Bột cafe nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với bột của hạt bắp, hạt đậu nành. Nếu trong tay bạn có 2 gói bột cafe nguyên chất và bột cafe có trộn tạp chất, bạn múc 2 thìa cafe từ 2 gói cho vào 2 cốc nước. Cafe có lẫn tạp chất sẽ chìm nhanh hơn vì khối lượng riêng nặng hơn.
- Độ ẩm cafe: bột cafe giữ ẩm ít hơn so với bột bắp rang và bột đậu nành nên bột cafe nguyên chất nhìn sẽ thấy khô, mịn, màu đồng đều.
 
Cafe đang pha
Bột đậu nành, bột bắp rang chứa nhiều tinh bột nên khi cho nước sôi vào sẽ dính bệt, dẻo và xẹp lại.
Ngược lại bột cafe rang rất tơi xốp nên khi pha sẽ nở phồng ra, sủi nhiều bọt. Nếu khi pha vài thìa (30gram) mà khi cho nước sôi vào phin lại thấy xẹp và tỏa hương thơm nồng nặc thì đó là cafe có nhiều tạp chất và được cho hương hóa học.
 
Cafe sau khi pha
- Độ sánh: Vì chứa nhiều tinh bột nên cafe lẫn hạt bắp và hạt đậu nành sẽ có độ sánh, còn cafe nguyên chất thì hầu như không có
- Màu nước: Sẽ không có màu đen, mà chỉ là màu nâu cánh gián đến nâu thẫm nếu là cafe nguyên chất. Màu sẽ chuyển sang nâu hổ phách nếu cho thêm đá, và khi ra ngoài ánh sáng thì ly cafe có màu lung linh. Còn mau đen thui, đen đục là màu của hạt đậu nành, hạt bắp.
- Bọt cafe: Với cafe nguyên chất thì sẽ bọt sẽ đồng đều, mau xẹp, nhìn đục và dày. Còn bọt mỏng, có ảnh cầu vồng và lâu tan thì coi chừng đó là chất tạo bọt.
- Mùi thơm: Nếu bạn nhận thấy mùi thơm dịu dàng, thanh cao đặc trưng, không mạnh mẽ, nồng nặc thì đó là cafe nguyên chất. Nếu mùi thơm mạnh, sốc thì đó là mùi của hương liệu hóa học.
 
Trải nghiệm thực tế
Nếu bạn có thời gian và thực sự đam mê cafe, tại sao bạn không thử tự trải nghiệm bản thân nhỉ? Bạn hãy mua hạt cafe mộc về, đó là những hạt cafe nguyên chất, sau đó hãy xay ra thành bột, không pha lẫn thứ gì khác. Về nhà tự mình pha và thưởng thức cafe nguyên chất do chính tay bạn chọn lựa từ những hạt cafe mộc mạc chưa xay. Bạn nên uống vào buổi sáng khi tinh thần sảng khoải, bạn sẽ cảm nhận được thế nào là cafe nguyên chất một cách tốt nhất.

Nguồn tin: Sưu Tầm

 Từ khóa: cafe, cách, ngon, chọn

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây