Cà phê Việt Nam tiếp tục tăng giá mạnh

Cà phê giao hàng tháng 7 - 8 của Việt Nam hiện đang được chào mua với giá cao hơn 80 USD/tấn so với giá cà phê robusta giao tháng 9 trên sàn Liffe ở London.
Cà phê Việt Nam tiếp tục tăng giá mạnh
Mức chênh giá giữa cà phê xuất khẩu của Việt Nam và cà phê giao sau trên thị trường London đã tăng 33% trong tuần này, do lượng cà phê tồn kho ở Việt Nam đang giảm mạnh ở thời điểm sắp kết thúc niên vụ.
 
Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ công ty Volcafe Ltd cho biết, cà phê giao hàng tháng 7 - 8 của Việt Nam hiện đang được chào mua với giá cao hơn 80 USD/tấn so với giá cà phê robusta giao tháng 9 trên sàn Liffe ở London. Tuần trước, mức chênh giá là 60 USD/tấn.
 
“Độ chênh lệch giữa cà phê Việt Nam và thế giới hiện đang rất vững”, Volcafe nhận định. Công ty có trụ sở ở Winterthur, Thụy Sỹ này là là một bộ phận của hãng giao dịch hàng hóa ED&F Man.
 
Cũng theo Volcafe, mưa đều ở các vùng trồng cà phê lớn của Việt Nam sẽ giúp ích cho niên vụ cà phê 2012 - 2013 bắt đầu vào tháng 10 tới. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra mới đây, Việt Nam sẽ đạt sản lượng 22,4 triệu bao cà phê loại 60 kg trong niên vụ này.
 
Hiện giá cà phê robusta của Indonesia giao tháng tháng 7 - 8 đang cao hơn so với giá cà phê cùng loại giao sau ở thị trường London 70 USD/tấn, theo dữ liệu của Volcafe. Tuần trước, mức chênh giá cà phê của Indonesia là 50 USD/tấn.
 
“Các công ty xuất khẩu cà phê ở Indonesia đang tăng giá thu mua cà phê để giao hàng các hợp đồng đã ký”, Volcafe cho biết, đồng thời cũng nhấn mạnh về “nhu cầu cà phê cao” của thị trường hiện nay.
 
Trong phiên cuối tuần (13/7), giá cà phê thế giới tăng mạnh. Tại sàn ICE Futures ở New York, giá cà phê arabica giao tháng 9 tăng 4,05 cent, tương ứng 2,2%, lên 1,861 USD/pound. Trên sàn Liffe ở London, giá cà phê robusta giao tháng 9 tăng 50 USD, tương ứng 2,5%, chốt ở 2.063 USD/tấn.
 
Theo giới phân tích, giá cà phê và đường thế giới đang tiếp tục được hỗ trợ mạnh bởi thời tiết mưa lớn kèm theo lạnh ở Brazil. Thị trường còn được hỗ trợ bởi kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc các chính phủ sẽ tung ra các chương trình hỗ trợ tăng trưởng kinh tế mới.
 
Sau khi giảm giá mạnh trong tuần trước, giá cà phê robusta đã phục hồi trong tuần này. Khoảng cách giữa giá cà phê arabica và robusta vì thế thu hẹp còn 88 cent/pound, từ mức 99 cent vào hôm thứ Tư, với giá cà phê arabica đứng cao hơn.
 
Giá đường thô giao tháng 10 trên sàn ICE kết thúc phiên cuối tuần tăng 0,27 cent, đạt mức 22,73 cent/pound. Đường trắng giao tháng 8 trên sàn Liffe đóng cửa tăng 7,1 USD, tương ứng 1,1%, đạt 657,9 USD/tấn.
 
Cacao cũng tăng giá trong phiên thứ Sáu nhưng không đủ để bù đắp cho mức sụt giàm trong phiên trước. Giá cacao giao tháng 9 trên sàn ICE chốt phiên ở mức 2.216 USD/tấn, tăng 27 USD, tương ứng 1,2%. Tại sàn Liffe, giá ca cao giao tháng 9 đóng cửa tăng 9 Bảng, đạt 1.529 Bảng/tấn.
 
Giá ca cao đang chịu áp lực giảm do những số liệu cho thấy nhu cầu sôcôla suy giảm ở châu Âu. 

Nguồn tin: vneconomy

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây