Bản tin thị trường cà phê ngày 20/6/2013

Giá cà phê thế giới có dấu hiệu khởi sắc sau một loạt biện pháp hỗ trợ của các nước sản xuất dành cho ngành công nghiệp cà phê của nước mình vì giá đã giảm sâu và dịch hại tràn lan.
 
Trên sàn Liffe NYSE London, giá cà phê Robusta đột ngột tăng tốc. Kỳ hạn giao tháng 7 tăng 35 USD, tương đương tăng 1,97 %, lên 1.779 USD/tấn , kỳ hạn giao tháng 9 tăng 32 USD, tương đương tăng 1,78 %, lên 1.795 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng 30 USD, tương đương tăng 1,66 %, lên 1.807 USD/tấn, các mức tăng khá mạnh.
Bản tin thị trường cà phê ngày 20/6/2013

 
Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn ICE New York đảo chiều tăng nhẹ. Kỳ hạn giao tháng 7 tăng 0,75 cent, tức tăng 0,61 % lên 122,75 cent/lb, kỳ hạn giao tháng 9 tăng 0,85 cent/lb, tức tăng 0,69 % và kỳ hạn giao tháng 12 tăng 0,9 cent, tức tăng 0,71 %, lên 127,6 cent/lb.
 
Giá cà phê nhân xô xuống thấp tại Việt Nam khiến các thương nhân khó mua được hàng để giao theo hợp đồng nên hoạt động xuất khẩu có dấu hiệu chững lại ; trong khi tại Indonesia các nhà xuất khẩu tiếp tục tranh mua với ngành công nghiệp trong nước và vụ thu hoạch hiện diễn ra không thuận lợi vì thời tiết ẩm ướt ở vùng trồng chính, khiến cho tốc độ xuất khẩu giảm mạnh tới 32%, đã thúc đẩy các nhà rang xay trên thế giới sớm trở lại thị trường.
 
Tuy nhiên, dấu hiệu để giá cà phê Robusta kỳ hạn gia tăng đã thấy rõ qua việc bán khống quá nhiều của nhà đầu tư và lượng đặt cược vào giá giảm của các nguồn quỹ cũng đột ngột tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2012.
 
Thị trường còn được hỗ trợ từ các biện pháp “cứu giá” của các quốc gia sản xuất cà phê ở khu vực Mỹ Latinh, đáng chú ý là gói tín dụng dành cho ngành công nghiệp cà phê trị giá 3,16 tỷ reais, tương đương 1,5 tỷ USD, đã được Chính phủ Brazil thông qua, cho dù quốc gia này hiện đang bị tổn thương do đồng reais liên tục bị mất giá.
 
Giá tăng còn do dự đoán các nhà đầu tư bắt đầu mua vào sau khi Liffe-London hết hạn quyền chọn cho hợp đồng tháng Bảy cũng như ở ICE-New York, hôm nay 20/6, sẽ là ngày thông báo đầu tiên.
 
Theo Conab, cơ quan dự báo của ngành Nông nghiệp Brazil, ước tính giá bán cà phê Arabica hiện nay thấp hơn 5,8 % so với chi phí sản xuất. Các nhà lập pháp Costa Rica cũng vừa phê duyệt gói cứu trợ trị giá 40 triệu USD dành cho khoảng 57.000 nông dân của mình bị thất thu vì dịch bệnh và giá thấp.
 
Các chuyên gia thị trường cho rằng tuy có “cứu giá” nhưng giá cũng không thể dễ dàng hồi phục nhanh chóng vì áp lực nguồn cung vẫn còn đè nặng.
 
Thị trường hàng hóa thế giới có dấu hiệu khởi sắc còn do chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke vừa phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên họp thường kỳ hai ngày vừa qua rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể bắt đầu mở rộng trở lại các biện pháp kích thích kinh tế vào cuối năm nay và tiếp tục duy trì gói QE3  hàng tháng trị giá 85 tỷ USD.
 
Giá cà phê nhân xô tại Tây nguyên tăng mạnh 600 đồng, lên mức 38.900 – 39.100 đồng/kg.
 
Anh Văn (giacaphe.com)

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây