Phương Pháp Thử Nếm Cà Phê

Tại sao lại phải thử nếm cà phê?
Người ta thử nếm cà phê để đánh giá hương vị cà phê, từ đó chỉ ra những điểm khác nhau khó nhận biết về mỗi loại. thử nếm còn giúp nhận diện cà phê bị hỏng và quyết định xem những loại nào phù hợp nhất trong việc trộn cà phê. Thử nếm cà phê như thế nào?
Phương Pháp Thử Nếm Cà Phê
Chuẩn bị:

Để quá trình thử cà phê diễn ra thành công, cần phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng
Một trong những yếu tố dẫn đến sự thành công trong việc thử nếm là điều kiện của phòng thử. Phòng thử phải được chiếu sáng tự nhiên với độ ẩm từ 50 – 70% để không làm ảnh hưởng đến giác quan của người nếm. nhiệt độ lí tưởng là từ 20 – 25 C, và thời gian thích hợp nhất là từ sáng đến trưa.
Cần có sáu cốc cho mỗi mẫu thử, được sắp xếp thành một hình tam giác trên bàn. Trên đỉnh tam giác, đặt một mẫu cà phê xanh và một mẫu cà phê rang. Còn cần có một cốc đựng nước có nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng thử và một cốc đựng thìa cà phê.

Kỹ thuật thử nếm:

Phân tích hương cà phê: mùi cà phê xay trước khi cho nước vào được gọi là “fragrance” (hương cà phê). Sau khi đánh giá hương cà phê, cho thêm nước nóng và viết ra cảm nhận đầu tiên của bạn, lúc này chưa khuấy cốc). Lúc này cốc đựng thìa cà phê cũng phải được cho thêm nước nóng để đảm bảo rằng thìa cũng có nhiệt độ giống như cà phê trong cốc. Chờ  01 cho tới 02 phút, sau đó dùng thìa đã được hâm nóng để khuấy cốc cà phê. Tiếp theo, đưa trực tiếp mũi của bạn lên phía trên cốc để đánh giá mùi của cà phê lúc này. Sau đó, viết những nhận xét bổ sung vào bảng bạn đã viết trước đó. Sau khi đã đánh giá xong tất cả các mẫu thử, khuấy nhẹ các cốc và múc ra phần bột cà phê nổi ở bên trên.

Phân tích vị cà phê: chờ tới khi tất cả các mẫu thử đã nguội, sau đó bắt đấu phần “húp”. Đưa thìa cà phê lại gần miệng. Sau đó “hít” cà phê vào cho cho toàn bộ lưỡi của bạn đầy cà phê. Cà phê sau đó đi tới phần sau của miệng, tạo ra “hơi cà phê”, kích thích vị giác và cả khứu giác của bạn. ghi lại nhận xét của bạn về vị, độ chua, độ đậm nhạt và dư vị của cà phê, sau đó chuyển sang cốc tiếp theo.

Nguồn tin: Sưu Tầm

 Từ khóa: cà phê, phương, pháp, thử, nếm

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây