Nghệ thuật đi uống cà phê

Nghệ thuật đi uống cà phê

Cà phê mà không phải cà phê...Quán cà phê nhan nhản khắp nơi, nhưng thời thượng nhất phải là các quán ở trung tâm, nơi mọi người thể hiện đẳng cấp của mình. Nếu bạn là con gái, hơn nữa lại là con gái xinh đẹp, sống ở Sài Gòn, bạn sẽ luôn được các chàng trai trẻ và các chàng trai... đã từng trẻ mời đi uống cà phê.
Cà phê mà không phải cà phê...Quán cà phê nhan nhản khắp nơi, nhưng thời thượng nhất phải là các quán ở trung tâm, nơi mọi người thể hiện đẳng cấp của mình. Nếu bạn là con gái, hơn nữa lại là con gái xinh đẹp, sống ở Sài Gòn, bạn sẽ luôn được các chàng trai trẻ và các chàng trai... đã từng trẻ mời đi uống cà phê.

Lạ nhất là khi đưa ra "lời đề nghị không khiếm nhã" đó, các chàng chẳng bao giờ hỏi xem bạn có thích cà phê hay không. Đơn giản vì dù có ngốc nghếch, có "nai" hoặc "giả nai" tới đâu, bạn cũng phải biết uống cà phê thật ra chỉ là cái cớ. Lý do chính là gặp gỡ, là coi mắt, coi nhan sắc, coi trình độ và coi ví tiền.

Quán cà phê là "không gian sống" của nhiều thiếu nữ hiện đại

alt

Đối với nhiều thiếu nữ hiện nay, "không gian sống" gồm có ba thành phần cơ bản: Gia đình - công ty - quán cà phê. Trong đó, vai trò của quán ngày càng tăng và vai trò của gia đình ngày càng giảm.

Không ai chọn được gia đình cho mình cả. Bạn có thể sinh ra trong một gia đình trí thức, bạn có thể sinh ra trong một gia đình lao động, buôn bán hoặc gia đình hỗn hợp. Chẳng có gì xấu trong chuyện này, nhưng mỗi người khi lớn lên đều ước nguyện một cách chính đáng rằng nhà ta có thể phải như thế nọ, phải như thế kia... tóm lại có thể hài lòng hoặc không hài lòng (điều này phổ biến hơn).

Cho nên chỉ vào những dịp quan trọng hay bị bắt buộc, ta mới mời bạn trai mới quen về nhà, còn phần lớn, ta muốn được gặp gỡ anh ấy trong quán cà phê.

Quán cà phê có vô vàn cái lợi. Cái lợi đầu tiên là ta được tự do chọn nó. Để gây ấn tượng về sự học thức, vẻ cao quý và thẩm mỹ của mình, các cô gái luôn chọn các quán cà phê hạng sang.

Thế nhưng, chữ "sang" này cũng được hiểu theo nhiều nghĩa lắm. Cùng là giá tiền cao ngất ngưởng như nhau, nhưng có quán để tâm tình, để thì thầm với bạn bè, có quán để gặp mặt xem mắt, để xem có nên đi xa hơn nữa hay không. Cũng có quán người ta tới để tìm bạn tại chỗ.

Chỉ có những quán vỉa hè là không được nhắc đến, bởi đấy là chỗ uống chứ không phải chỗ nói chuyện (trừ khi bạn là học sinh hoặc sinh viên nghèo).

Chọn những quán cà phê thời thượng để khẳng định đẳng cấp

alt

Muốn hẹn ai ở quán cà phê sang, bạn phải hiểu rằng chất lượng đồ uống chẳng quan trọng gì cả, bởi công thức của chúng rất giống nhau và rất dễ bắt chước. Điều giá trị là chất lượng địa điểm và chất lượng khách.

Địa điểm phải là trung tâm thành phố. Dù có tối tân đến mấy, không chủ nhân nào dám mở quán ở những quận vùng ven. Không gian tốt nhất là cửa trong, cửa ngoài, khiến cho ta nhìn được cả thành phố và cả thành phố cũng ngắm được ta.

Bước vào một quán cà phê thời thượng phải như nghệ sĩ bước lên sân khấu, nghĩa là có cảm giác "khán giả" từ các bàn khác đang hướng về mình.

Quãng đường phải vừa dài, vừa đẹp, vừa lồi lõm cao thấp để khách quan sát được nhau từ mọi góc độ, mọi tư thế. Nếu chỉ đi mấy bước và "phịch" xuống ghế thì chả khác gì vào căng tin cơ quan hạ cơn đói.

Tuyệt vời nhất là khi quán tập trung được những nhân vật nổi tiếng. Cô người mẫu này ngồi kia, anh ca sĩ nọ ngồi đó, còn diễn viên điện ảnh đấy ngồi đây. Thật rõ ràng là một không gian "đẳng cấp", khiến ai đến cũng xem như đã tự xếp hạng cho mình.

Bàn ghế trong các quán "hi-end" phải có hai phong cách. Xếp ngoài trời là thanh mảnh, lịch lãm, xếp trong nhà là êm ái, rộng rãi và thuận tiện. Khách có thể ngồi, có thể nửa nằm nửa ngồi hay thậm chí có thể nửa nằm nửa bò như một quán trên đường Hai Bà Trưng. Nếu có thêm vài chiếc gối ôm đủ cỡ thì chẳng còn gì để phàn nàn.

Cách trang trí cũng muôn hình vạn trạng, nhưng nhìn chung cần "cổ" một cách quý tộc mới là sang. Quán cần phải có vài bức tranh to, vài tấm thảm dày, vài chục cuốn tạp chí không phải tiếng Việt. Có quán còn thêm vài bức tượng, chả biết vĩ nhân nào, thời nào, nhưng chưa khách nào dám hỏi!

Âm nhạc là phần "lộ diễn" nhất nói lên "tiêu chí" của quán. Nếu nó có mà như không có thì đấy là quán dành cho loại khách đứng đắn hoặc vờ như đứng đắn. Nếu ầm ĩ giọng của các ca sĩ đang lên thì nó là địa điểm của dân chơi hoặc ra vẻ dân chơi.

Giả sử bạn là một thiếu nữ thành đạt hoặc hứa hẹn sẽ thành đạt, bạn đang làm trong một công ty lớn, đã từng du học hoặc sắp đi du học. Khi được một chàng trai có địa vị khá hơn hay tương tự mời đi cà phê, bạn phải xử sự thế nào?

Họ chọn địa điểm là quán "Hai-len" đầu đường Đồng Khởi, Q.1, chẳng hạn. Nó rõ ràng là sang, nhưng không quá cứng nhắc. Nó rõ ràng là trẻ, nhưng không quá trẻ và nó rõ ràng là đắt nhưng không quá đắt. Nó gián tiếp báo trước cho chàng biết năng lực tiềm tàng của bạn và sự năng động của bạn. Nó cũng ngụ ý bạn muốn chàng trai là một người đàn ông lịch
lãm.


Là con gái, ta nên đến chậm năm phút. Đấy là giới hạn chứng tỏ ta lịch sự nhưng vẫn kiêu kỳ. Giờ hẹn nên rơi vào buổi chiều để càng ngồi lâu càng mát và càng thuận lợi khi hai người muốn tiến tới bữa tối.

Sau khi chào nhau và nhẹ nhàng ngồi xuống ghế, bạn đón thực đơn do anh bồi đưa tới. Đọc nhanh quá sẽ chứng tỏ mình hồi hộp. Cũng đừng đọc lâu quá, chứng tỏ mình mới tới lần đầu. Hãy nhớ rằng trong khi bạn xem thực đơn thì chàng đang ngắm bạn một cách kín đáo.

Các màn "trình diễn nghệ thuật", thể hiện cá tính trong quán cà-phê

Gọi một món đồ uống bằng tiếng Anh, phát âm ngắn nhưng cực chuẩn để "nhá" cho chàng biết trình độ của mình, sau đó hai bên nhập đề.

Rất tuyệt vời nếu bỗng nhiên có vài nhân vật nổi tiếng ở bàn bên cạnh gật đầu chào bạn hoặc tới bắt tay. Cần làm tất cả các động tác ấy một cách khiêm tốn và thân thuộc, cứ như là nó vẫn diễn ra hàng ngày.

Tất cả mọi hành động trong quán cà phê, suy cho cùng đều mang tính trình diễn là chủ yếu. Ngay cả một cô nàng hay một anh chàng ngồi một mình mê mải đọc sách hay cắm cúi "online" trên máy tính xách tay đều có thể là một nghệ sĩ độc tấu thiên tài; bởi cũng ly cà phê đó, nếu pha trong căn bếp nhà mình thì chẳng ai uống hoặc uống trong vòng hai phút là hết.

Nếu không khí trong tiệm ăn là không khí thân mật, không khí trên bãi biển là không khí lãng mạn thì không khí trong quán cà phê pha trộn cả hai thứ đó, thêm vào chút nghệ thuật.
Khi uống cà-phê với bạn mới quen, ta chỉ nên nói về âm nhạc, sách vở, quan niệm thẩm mỹ... có tính thăm dò. Tránh đi sâu vào những vấn đề lớn, có tính nguyên tắc ngay.

alt

Cách chọn đồ uống cũng nói lên tính cách của bạn. Thiếu nữ nhà lành gọi kem, gọi nước cam, thiếu nữ cá tính gọi cà phê đen, đốt thêm điếu thuốc, còn thiếu nữ cực kỳ cá tính gọi rượu. Các chàng trai không dễ bị lừa, vì đôi khi cô gái có thể gọi một món ngược hẳn với mình để "giả nai" hoặc để gây ấn tượng.

Trang phục khi đi uống cà phê đóng vai trò không nhỏ trong sự hình thành "cá tính nhân vật". Bạn có thể chọn trang phục công sở hay áo pull, quần jeans tùy ý.

Tuy vậy, có lẽ các cô gái nên mặc một chiếc váy hoặc đầm vừa phải. Nó nhấn mạnh vẻ nữ tính và nhấn mạnh sự sang trọng cần thiết với chàng trai. Tất nhiên cũng chẳng nên quá cầu kỳ hay rực rỡ tại buổi ra mắt đầu tiên. Hãy để cho mọi thứ bên ngoài có vẻ "chiết xuất từ thảo mộc".

Đồ uống không quan trọng bằng cách uống. Các thiếu nữ nền nã uống chậm chạp, uống mà như không uống, để hết buổi ly nước vẫn còn quá nửa.

Các thục nữ đài các uống cà phê cứ như có con ong trong ly, vừa uống vừa co người và ngón tay út cầm thìa hay ống hút phải cong lên. Tuyệt diệu nhất là những cô cứ uống một ngụm là lại xoe tròn mắt nai, cứ như đang tự hỏi mình vừa uống cái gì.

Cuối cùng là dáng ngồi của các cô. Đấy là một môn thể thao "mười bộ phận phối hợp" gồm chân, tay, khuỷu tay, bờ vai và... vài ba sợi tóc.

Nhiều họa sĩ ngày xưa đã nổi tiếng với các bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ hoặc thiếu nữ bên khung cửa, bên cửa sổ... Chưa danh họa nào thành công trong tác phẩm "thiếu nữ bên tách cà-phê", đơn giản vì nó quá khó.

Tóm lại, đi cà phê hôm nay, với các cô gái là nghệ thuật, là tuyên ngôn, là trí tuệ và đức hạnh. Rất nhiều thứ sẽ mở đầu hay kết thúc khi vào quán cà-phê. Điều ấy hoàn toàn tùy vào bạn!

Tác giả: Lê Thị Liên Hoan

Nguồn tin: Sưu Tầm

 Từ khóa: cà phê, uống, nghệ, thuật, đi

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây