Văn hóa Cà phê Việt xưa & nay

Cà phê du nhập đến Việt Nam khi Pháp xâm lược trong thế chiến thứ 2. Ban đầu thức uống này chỉ dành cho những tầng lớp quý tộc, tri thức, các quan chức Pháp... dần dần, được trồng rộng rãi trên các đồn điền của nước ta, và trở thành thức uống phổ biến của tất cả mọi người.
Văn hóa Cà phê Việt xưa & nay
Cà phê Việt theo phong cách xưa

Thời xưa, dân ta có 2 cách pha chế và thưởng thức cà phê: Pha bằng vợt theo cách của người Hoa & pha bằng phin theo phong cách người Tây
Nói nôm na dễ hiểu như này, cà phê được ngâm trong một cái vợt trong ấm sành và luôn được giữ nóng trên bếp than, đây là cách của người Hoa, các quán cà phê cóc là nơi dễ thấy những hình bóng pha chế này nhất

Bên cạnh đó, cách pha cổ điển bằng phin của người Tây cũng thịnh hành không kém, cà phê được bỏ sẵn vào phin, đổ nước sôi vào để lọc nước chiết xuất ra 1 tách thành phẩm, ta có thể dễ dàng bắt gặp một quán cà phê pha phin trên đường phố Việt Nam.

Cà phê Việt nay

Không thể nào phủ nhận được, với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu & sức sáng tạo của con người ngày một nâng cao. Các thức uống từ cà phê không chỉ là Espresso nữa, mà đã ra đời Cappuccino, Latte, macchiato...Và, máy pha cà phê với công nghệ hiện đại ra đời, là cánh tay đắc lực không chỉ cho những cửa hàng đông đúc (với tốc độ pha từ 1000 ly/ngày), mà còn phục vụ cho các gia đình, công ty (máy pha cà phê đóng vai trò như 1 barista chuyên nghiệp, chúng ta không cần có kiến thức nhiều nhưng vẫn pha ra được một ly espresso chuyên nghiệp, đi kèm là sự hỗ trợ của công nghệ đánh bọt sữa thì còn gì bằng)

Nói gì thì nói, vì lòng tham là một phần bản chất của con người nên không tránh khỏi nhiều quán cà phê không chất lượng ra đời, đã là dân sành cà phê thứ thiệt thì phải biết cách chọn quán cà phê sạch, mộc, cà phê xanh, vị nguyên bản đúng chuẩn để thưởng thức nhé. Riêng Ghiền thì sử dụng cà phê Ghiền trồng, pha máy Ghiền bán nên không lo hàng fake.

Và đã ghiền cà phê, thì ít nhất phải uống thử 1 ly cà phê không đường
"Khi uống cà phê đen, không đường mà cảm nhận được vị ngọt trong cái đắng đắng, chát chát của cà phê thì mới gọi là cảm nhận cà phê, uống cà phê mà pha thêm sữa hay bỏ đá thì bị mất đi cái hương vị của cà phê".
 

Tác giả: admin

Nguồn tin: GhienCaFe

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây