Lễ trao giải Cà phê đặc sản tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần 7 năm 2019

Chiều 9/3, Ban tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 đã tổ chức Lễ trao giải Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019.  Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019 tham dự buổi lễ.
Lễ trao giải Cà phê đặc sản tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần 7 năm 2019

Kể từ khi phát động cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019 các đơn vị bắt đầu đăng ký sơ bộ và đóng lệ phí tham gia trước ngày 15/12/2018. Đến 15/01/2019 Ban tổ chức đã thu thập thông tin và hỗ trợ quá trình thực tế chuẩn bị tham gia của đơn vị đăng ký dự thi. Tháng 02/2019 tổ chức lấy mẫu niêm phong lô hàng, đánh giá lỗi cà phê nhân. Vòng sơ kết đã diễn ra từ ngày 28/02/2019 - 02/3/2019. Vòng chung kết từ ngày 07/3/2019 đến 09/3/2019. Công bố trao giải vào chiều 09/3/2019. Có tất cả có 31 đơn vị với 42 mẫu cà phê được sản xuất tại các vùng trồng cà phê trên cả nước tham dự; trong đó, có 34 mẫu cà phê Robusta và 8 mẫu cà phê Arabica.

Các mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản Việt Nam được đại biểu xem tại buổi lễ.

Trải qua hai vòng sơ loại và chung kết, Ban tổ chức đã công nhận 25 mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản; trong đó, 7 mẫu cà phê đạt chất lượng cao nhất được UBND tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen và cúp vàng. Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam được tổ chức theo mô hình các cuộc thi cà phê đặc sản của các nước sản xuất cà phê tại Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi. Việc đánh giá chất lượng cà phê tuân theo các tiêu chuẩn, quy trình thủ tục của tổ chức cà phê đặc sản quốc tế ban hành và được cộng đồng cà phê đặc sản thế giới áp dụng. Ban tổ chức cũng đã mời các thành viên giám khảo có chứng chỉ đánh giá chất lượng do Viện chất lượng cà phê quốc tế CQI cấp. Đặc biệt, vòng chung kết có sự tham gia đánh giá của giám khảo quốc tế là chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Nhật Bản, Mexico, Indonesia, Hàn Quốc...

Ban Giám khảo tiến hành công tác trao giải cho các thí sinh

Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019 lần đầu tiên được tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh những lô cà phê và đơn vị sản xuất cà phê nhân đạt tiêu chuẩn là cà phê đặc sản; giới thiệu quảng bá cà phê đặc sản Việt Nam đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước. Đây còn là dịp để kết nối trực tiếp nhà rang xay với đơn vị sản xuất cà phê đặc sản, phát triển thị trường, gia tăng giá trị hạt cà phê, tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến nâng cao chất lượng sản phẩm. UBND tỉnh Đắk Lắk cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như sự hỗ trợ thích đáng cho việc phát triển cà phê đặc sản. Cùng với đó, tỉnh cũng sẽ có những đề xuất chính sách, cơ chế phát triển cà phê đặc sản ở cấp quốc gia trong thời gian tới.

Nguồn tin: daklak.gov.vn

 Từ khóa: cà phê, tổ chức

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây