Dựa vào dữ liệu tập hợp được từ 27.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 55 đến 69 trong vòng 15 năm, người ta thấy rằng những phụ nữ thường uống từ 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm tới 24% nguy cơ về các bệnh tim mạch so với những người không hề uống tách cà phê nào.
Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều (trên 6 tách cà phê mỗi ngày) thì những tác dụng của cà phê sẽ giảm đáng kể. Sau khi loại bỏ những vấn đề về rượu, tuổi tác và thuốc lá, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ uống từ 1-5 tách cà phê mỗi ngày chỉ giảm được 15-19% nguy cơ tử vong so với những người không hề uống cà phê.
Hàm lượng các chất chống ôxi hóa trong cà phê cũng cao hơn trong nước nho, việt quất, quả mâm xôi và cam. Những hợp chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ gây viêm nhiễm tế bào. Điều này giải thích cho khả năng giảm nguy cơ viêm gan và ung thư gan do các nguyên nhân liên quan đến rượu. Hiện tượng này đã được nghiên cứu từ năm 1992 và mới được công bố vào tháng 6 trên tạp chí The Archives of Internal Medicine của Mỹ.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng đối với những người đã có tiền sử về tim mạch thì việc uống cà phê thật sự không phải là một điều tốt cho sức khỏe của họ, bởi caffein trong cà phê có thể gây tăng huyết áp và tăng nồng độ amino axit trong máu. Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng hàm lượng caffein có trong 2 tách cà phê có thể làm giảm đáng kể lượng máu lưu thông vào tim, đặc biệt đối với những người làm việc trên cao.