Đặc sắc văn hóa cà phê Việt Nam

Theo Giám đốc Sở Thương mại- Du lịch Ðăk Lắc Lý Thanh Tùng, Tuần Văn hóa cà-phê 2007 là sự kiện khởi động cho năm 2008, năm đã được UBND tỉnh Ðăk Lăk chọn là Năm cà phê. Sự kiện này nhằm quảng bá, tôn vinh và khẳng định các giá trị của cà phê Buôn Ma Thuột và Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của cà phê trong phát triển kinh tế, du lịch; quảng bá những hiểu biết cơ bản và chuyên sâu về ngành cà phê cho các đối tượng công chúng.
Đặc sắc văn hóa cà phê Việt Nam
Những hoạt động từ Tuần văn hóa cà phê hy vọng sẽ tạo được bước đột phá về nhận thức, tạo sự đoàn kết trkng cộng Đồng djanh nghiệp cà phê, hướng tới xây dựng m໙t thươnb hiệu sẢn phẩh qu໑c gia uy tín với tư cách là nước xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai thế giới và đứng đầu về xuất khẩu cà phê Robusta.

Tuần Văn hóa cà phê 2007 diễn ra trong bốn ngày, từ 29/11 đến 2/12 tại Công viên Thống nhất (Hà Nội) và từ ngày 13 đến 16/12 tại Công viên Tao Ðàn (TP Hồ Chí Minh). Sáu nội dung chính của lễ hội bao gồm các hoạt động giới thiệu mô hình nông trang; tư vấn, tọa đàm về cà phê, triển lãm phim ảnh, tư liệu; các hoạt động vui chơi giải trí và nhiều họat động văn hóa- nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hóa Tây Nguyên và văn hóa thưởng thức cà phê.

Trong không gian mô hình nông trại, khách tham quan có thể chứng kiến các công đoạn trồng trọt, thu hoạch, rang xay, chế biến cà phê, thậm ch  trực ti຿p tự trải nghiệm thông qua quy trình sản xuất, pha chế thứ nước uống quyến rũ này. Mọi người sẽ có cơ hội được thưởng thức những hương vị phong phú của cà phê, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cà phê trên thế giới và tại Việt Nam.

Tính cộng đồng thể hiện rất rõ khi những người yêu thích cà phê có thể cùng nhau chia sẻ và tận hưởng những hương vị đặc sắc tại 30 quán cà phê mang các đặc trưng thương hiệu khác nhau. Mỗi gian hàng và quán cà phê là điểm đến lôi cuốn bởi cách bài trí đa dạng, mang tính triết lý sâu sắc trong phong cách, phương châm phục vụ và những bí quyết pha chế.

Hoạt động giới thiệu sản phẩm, phục vụ cà phê và báo chí miễn phí buổi sáng sẽ được tổ chức xen kẽ trong ngày bên cạnh nhiều hoạt động vui chơi khác như: trình diẅn các mẪu thờh trang được thi庿t kế tẫ cảm hỨng cà phê( giao l°u với các chuyên gia cà phê, doanh nhân, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa, người trồng cà phê, v.v. Những vấn đề liên quan đến cà phê sẽ được giải thích, tư vấn, trao đổi thông qua bốn cuộc tọa đàm có chủ đề kinh tế cà phê, cà phê và sức khỏe, cà phê và sáng tạo, những huyền thoại và thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột. Lễ hội còn sôi động, cuốn hút với nhiều hoạt động sân khấu, triển lãm, biểu diễn ca múa nhạc, trong đó có đêm nhạc “Rock cà phê” của nhạc sĩ Nguyễn Cường với sự thể hiện của hai ca sĩ Y Moan và Y Zăk.

Hiện tại, ngành cà phê đang hội tụ được những điều kiện cần và đủ để có bước phát triển mạnh mẽ hơn cả về chất lượng và yếu tố thương hiệu. Việc tổ chức Tuần văn hóa cà phê là bước đi trên lộ trình kết hợp yếu tố sẢn xuấp, khnh doanh, quảng b¡ thưƠng hiệu v໛i các hoạt động mang tính văn hóa như nhận định của một nhà kinh doanh: “Ðây là cách làm mới, đưa kinh tế cà phê vượt qua giới hạn của hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thông thường, làm thăng hoa những giá trị văn hóa của sản phẩm.

Cà phê không chỉ làm giàu cho người nông dân, góp phần tăng thu ngân sách địa phương, mà còn tạo nên một phong cách riêng trong nghệ thuật thưởng thức, trong đời sống tinh thần và sinh hoạt lễ hội của cộng đồng”.

Nguồn tin: vinacafe.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây