Phương pháp pha cà phê

Phương pháp pha cà phê

Có rất nhiều phương pháp dùng để pha cà phê. Những phương pháp này có xuất xứ rất khác nhau: có cái bắt nguồn từ Pháp, có cái từ Ý, có cái lại từ Nhật. Nhưng dù là phương pháp nào thì cũng nhằm tới một mục đích cuối cùng – đó là một tách cà phê hoàn hảo.
Pha cà phê - cuối cùng và quan trọng nhất

Có rất nhiều phương pháp dùng để pha cà phê. Những phương pháp này có xuất xứ rất khác nhau:
có cái bắt nguồn từ Pháp, có cái từ Ý, có cái lại từ Nhật. Nhưng dù là phương pháp nào thì cũng nhằm tới một mục đích cuối cùng – đó là một tách cà phê hoàn hảo. Những phương pháp nêu ra dưới đây chỉ là một số ít trong rất nhiều những phương pháp đó:

    * Phương pháp nhỏ giọt kiểu lọc (Filter drip): đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất vì tiện dụng và dễ làm. Bạn chỉ cần đun nước cho tới gần sôi rồi đổ lên trên cà phê đã được xay. Có hai cách để thực hiện phương pháp này:bằng máy hoặc bằng phễu lọc.

    * Phương pháp nhỏ giọt kiểu Pháp (French drip): lại là một phương pháp pha cà phê nhỏ giọt nữa. Nước sôi được đổ vào cà phê đã xay, lúc này đang bị nén bởi phần trên của ấm pha cà phê bằng sứ. Cà phê sau đó sẽ nhỏ giọt xuống ngăn dưới của ấm pha

    * Phương pháp nén kiểu Pháp (French Press): đây là phương pháp được sử dụng phổ biến ở châu Âu, tạo nên tách cà phê có hương thơm hơn và đặc hơn. Cà phê xay được cho vào cốc thủy tinh, đổ nước nóng lên trên và chờ cho ngấm khoảng 4-5 phút. Sau đó, pittông, bộ phận được gắn vừa vặn vào thành trong của cốc, được ấn xuống và lấy hết bã cà phê ra ngoài. Dung dịch còn lại trong cốc là cà phê của bạn.

    * Phương pháp dùng máy pha cà phê (Percolator): đây là phương pháp hay được sử dụng vào những năm 1950, hiện nay đã lỗi thời vì bất tiện. Đầu tiên, nước được đun sôi trong phần dưới của máy pha, sau đó được đẩy lên tới phần lọc chứa đầy cà phê xay. Sau đó, dung dịch thu được sẽ nhỏ giọt trở lại phần dưới máy pha, tiếp tục chu trình của nó cho tới khi đạt đến độ đặc mong muốn.

    * Phương pháp chân không (Vacuum): đây là phương pháp khá trang trọng và thường được sử dụng tại Nhật Bản. Máy pha có cấu tạo gồm hai ngăn thủy tinh nhẹ. Nước được đun tới gần sôi ở ngăn dưới, sau đó được đẩy lên ngăn trên, ngấm với cà phê xay ở đó và lúc này ngừng tác dụng nhiệt. Nhiệt độ ở ngăn dưới giảm dần xuống, tạo môi trường chân không khiến cho hỗn hợp cà phê và nước bị hút trở lại ngăn dưới. Ở phương pháp này, cà phê và bã cà phê được tách riêng ra nhờ một thiết bị lọc


 

Nguồn tin: library.thinkquest.org

 Từ khóa: , phê, pha, phương, pháp

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây